ปิดการแสดงผล

รายละเอียดบทความ

บริษัทวิจัยการตลาดพบ ปี 2014 จะเป็นปีที่เม็ดเงินจากตลาดโฆษณาในบริการค้นหาข้อมูลบนอุปกรณ์พกพาหรือ mobile search ในสหรัฐฯจะเติบโตมากกว่า 82% สวนทางกับตลาดโฆษณาในบริการค้นหาข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือ desktop search ซึ่งคาดว่าจะมีเม็ดเงินลดลงมากกว่า 9.4%

 

ผลการวิจัยนี้ถูกวิจารณ์ว่าไม่น่าแปลกใจ เนื่องจากแนวโน้มของผู้บริโภคอเมริกันที่หันไปใช้งานอินเทอร์เน็ตบนอุปกรณ์มากขึ้นในปัจจุบัน ทั้งหมดนี้ส่งผลให้ตลาดโฆษณามีการเปลี่ยนแปลงเป็นธรรมดา

เบื้องต้น สำนัก eMarketer เชื่อว่าตลาดโฆษณาบนบริการเสิร์ชเอนจิ้นสำหรับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะในสหรัฐฯจะมียอดใช้จ่ายลดลงเหลือ 1.4 พันล้านเหรียญสหรัฐในปีนี้ (ราว 4.6 หมื่นล้านบาท) คิดเป็นสัดส่วนลดลง 9.4% เมื่อเทียบกับปี 2013 ที่ผ่านมา

ทั้งหมดนี้จะสวนทางกับตลาดโฆษณาบนบริการเสิร์ชเอนจิ้นสำหรับอุปกรณ์พกพาที่คาดว่าจะโตก้าวกระโดด 82% ไปแตะระดับที่ 9 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือมากกว่า 2.9 แสนล้านบาท

ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นผลจากตลาด Desktop search ad ที่หดตัวลงต่อเนื่อง 2-3 ปีที่ผ่านมา ขณะที่ตลาด Mobile search ad กลับเติบโตเกินเท่าตัวตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งจากตารางด้านล่าง สะท้อนว่าแนวโน้มการเติบโตและหดตัวที่สวนทางนี้จะเกิดขึ้นต่อเนื่องไปถึงปี 2018 หรืออีก 4 ปีนับจากนี้

emarketer-mobile-desktop-search-ads

หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ตลาด Mobile search ad เติบโตเช่นนี้คือผลการวิจัยที่พบว่า ผู้บริโภคที่ตั้งใจซื้อสินค้าชิ้นใหญ่ราคาสูง มักจะยอมเสียเวลาในการค้นหาข้อมูลสินค้าอย่างละเอียดบนอุปกรณ์พกพา ทั้งในสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ขณะเดียวกัน ตลาดซื้อขายสินค้าบนอุปกรณ์พกพาก็กำลังเติบโตต่อเนื่องทุกนาที ทั้งหมดนี้ทำให้นักการตลาดทั่วโลกต้องการทำให้แน่ใจว่าลูกค้าได้เห็นโฆษณาสินค้าของตัวเองบนอุปกรณ์พกพา

หากมองในระยะยาว สำนัก eMarketer เชื่อว่าตลาด Mobile search ad จะมีเม็ดเงินสะพัดทะลุ 4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐในปี 2018 เรียกว่าเทียบเท่า 1.3 ล้านล้านบาททีเดียว

ที่มา: VentureBeat