ปิดการแสดงผล

รายละเอียดบทความ

   เพื่อเป็นการตอบคำถามที่หลายคนอาจจะสงสัยอยู่ลึกๆ โดเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่กำลังทำธุรกิจ หรือคิดที่จะทำธุรกิจค้าขายผ่านระบบอินเตอร์เน็ตด้วยแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการค้าขายผ่านสื่อยอดฮิตอย่าง facebook ที่นับว่าได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง และเป็นโซเชียลเน็ตเวิร์คที่มีคนใช้งานมากที่สุดในโลกด้วยแล้ว

นี่เป็นตลาดการค้าที่น่าสนใจทีเดียว แต่แน่นอนว่าหลายคนที่เปิดเพจขายสินค้า หรือ ทำเว็บไซต์ขายสินค้าอยู่อาจจะพบว่า การขายสินค้า ผ่าน facebook เฟซบุ๊ก นั้นไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะนอกจากคู่แข่งที่มีมากขึ้นเรื่อยๆแล้ว ระบบของเฟสบุ๊ค เฟซบุ๊ก เองก็มีส่วนที่จะทำให้เราขายสินค้าออกยากขึ้นเหมือนกัน

เพราะเดิมทีนั้นเฟสบุ๊คถูกออกแบบมาเพื่อให้เป็นพื้นที่ในการพูดคุยของเพื่อนฝูง หรือคนรู้จัก ไม่ใช่เพื่อการค้า แต่แน่นอนเมื่อมีคนนำมาใช้เพื่อการการค้า ทางทีมงานของ facebook เฟซบุ๊ก ก็ต้องมีมาตรการที่จะทำให้คนที่ไม่ได้ใช้เพื่อการค้าได้รับความสะดวกสบายรวมไปถึง ไม่ต้องรู้สึกรำคาญกับการยัดเยียดขายของมากเกินไป โดยการตั้งระบบในการรองข้อมูลตามความสนใจของผู้รับข้อมูล

แต่ก็ใช่ว่า facebook จะห้ามไม่ให้เราขายของเสียทีเดียว ทังนี้เพราะรายได้ส่วนใหญ่ของทาง facebook เองก็มาจากบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ที่มาอาศัยพื้นที่ในการขายของนี้ล่ะ ที่จ่ายเงินเป็นค่า โฆษณาบนเฟสบุ๊ค นั่นเอง

ซึ่งแน่นอนว่า หลายคนอาจจะมองว่าการจ่ายค่า โฆษณาบนเฟสบุ๊ค เป็นเรื่องที่สิ้นเปลือง หรือเคยทำแล้วแต่ไม่สามารถที่จะเพิ่มยอดขายให้ตนเองได้ ซึ่งความจริงแล้ว กรณีดังกล่าวมักจะเกิดจากการเลือกลงโฆษณากับเอเย่น หรือผู้ให้บริการในการช่วย ลงโฆษณาเฟสบุ๊ค ที่ไม่มีความเป็นมืออาชีพ ไม่สามารถที่จะวิเคราะห์ได้ว่ากลุ่มเป้าหมายของสินค้าคือใคร ทำให้ผู้ใช้บริการอย่างเราพลาดโอกาสในการขายไปอย่างน่าเสียดาย

ฉะนั้น หัวใจหลักในการเลือกผู้ให้บริการในการ ลงโฆษณาเฟซบุ๊ก จึงอยู่ที่การเลือกผู้ให้บริการที่มีระบบในการคัดกรองกลุ่มเป้าหมายในการลงโฆษณา เพื่อให้เราสบายใจได้ว่า การทำโฆษณา facebook ในแต่ละครั้งจะไม่สูญเปล่า มากกว่าการมองว่าผู้ให้บริการเจ้าใดราคาถูกกว่ากัน

ที่มากกว่านั้น คือ การดูรีวิว และการถูกพูดถึงของคนที่เคยใช้บริการมาก่อนจะช่วยให้เรามองเห็นภาพการบริการของผู้ให้บริการดังกล่าวได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ว่าเป็นไปแนวทางที่เราต้องการหรือไม่

เพียงแค่นี้ก็จะช่วยให้การ ทำโฆษณากับfacebook  ไม่ใช่เรื่องที่ยากและสิ้นเปลืองโดยเปล่าประโยชน์อีกต่อไป และจะยิ่งได้ผลดีไปมากกว่านี้ หากคุณสามารถที่จะหาคอนเทนต์ หรือเนื้อหาที่สามารถดึงดูดให้คนเข้ามาที่เพจได้เองหลังจากที่คลิกเข้ามาผ่านทางการโฆษณา เพราะคนที่เข้ามาดูเพจของเราเรื่อยๆ เพราะชอบในเนื้อหาของเพจย่อมจะซื้อสินค้าของเราได้ง่าย และต่อเนื่องมากกว่านั่นเอง ส่งผลให้ การทำการตลาด ผ่านทางเฟสบุ๊ค เป็นการปูทางไปสู่การค้าได้ในระยะยาวต่อไป